Cách lắp giàn giáo xây dựng đạt chuẩn và an toàn

Cách lắp giàn giáo xây dựng đúng cách đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc đảm bảo và giữ an toàn cho những người công nhân đang hoạt động thi công trên các công trình. Đồng thời cũng giúp giàn giáo phát huy được tối đa điểm mạnh của chúng, đảm bảo tiến độ thi công được suôn sẻ, nhanh hơn, hạn chế các tai nạn không đáng có trong quá trình làm việc.

Quy trình lắp giàn giáo xây dựng đúng cách

Vậy quy trình để lắp giàn giáo xây dựng như thế nào được gọi là đúng cách, đạt tiêu chuẩn an toàn? Hãy cùng giàn giáo Hùng Sang đi tìm ngay câu trả lời này thôi nào.

1. Tiêu chuẩn lắp đặt giàn giáo xây dựng

Trước khi bắt tay vào quy trình lắp đặt giàn giáo xây dựng bạn cần xem xét kỹ chất lượng của chúng, xem liệu có vấn đề gì hay không, có quá cũ, hay han gỉ nhiều, … Việc này rất quan trong khi bạn đưa vào vận hành, nếu giàn giáo xây dựng quá kém chất lượng, thiếu độ an toàn tối thiểu. Thì dù bạn có lắp đúng quy cách và đạt chuẩn kỹ thuật chăng đi nữa thì chúng vẫn mang trong mình mối nguy hiểm và tai nạn luôn rình rập.

lắp giàn giáo xây dựng

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần quan tâm để đảm bảo độ an toàn của giàn giáo xây dựng khi lắp đặt:

  • Nên có sự giám sát, chỉ đạo của các bộ phận kỹ thuật với mức độ chuyên môn cao
  • Lắp đặt giàn giáo xây dựng trên mặt bằng có tính ổn định, bằng phẳng, tránh những nơi dễ bị sụt, lún, gồ ghề, mất cân bằng
  • Nhân công lắp đặt giàn giáo cần có kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và đặc biệt không được sợ độ cao
  • Cách lắp giàn giáo xây dựng đúng cách, an toàn

2. Quy trình lắp đặt giàn giáo xây dựng

Bạn cần phải áp dụng theo đúng các bước và quy trình tiêu chuẩn đặt ra trong biện pháp lắp dựng giàn giáo, kể cả là những chi tiết nhỏ nhất cũng không được bỏ qua, để luôn đảm bảo độ an toàn tối đa cho người dùng.

Tiêu chuẩn lắp đặt giàn giáo xây dựng

Các bước như sau:

  • Bước 1: Khi dựng cột chống đỡ của giàn giáo cần có các đệm kê xuống dưới chân để tránh lực đè xuống bị lún hoặc trơn trượt chân đế giàn giáo.
  • Bước 2: Lắp các cột đỡ lần lượt đúng quy trình vào chân cột và các giằng neo, áp dụng đúng như bản thiết kế
  • Bước 3: Dựng các khung và giằng chéo, chốt chắc chắn và logic đảm bảo mức độ vững chắc, không có hiện tượng lung lay, rời rạc
  • Bước 4: Lắp giàn thao tác giúp việc di chuyển của các công nhân được thuận tiện hơn. Luôn đảm bảo các sàn này được kết nối với khung giàn giáo được chắc chắn, cố định, nâng cao tính an toàn.

3. Một số lưu ý về giáo trình giàn giáo xây dựng

Trong trường hợp giàn giáo có độ cao từ 6m trở lên thì nên chia thành 2 sàn thao tác. Một sàn có vai trò để làm việc, sàn còn lại giúp bảo vệ, đảm bảo an toàn, hạn chế tránh tình trạng dùng cả 2 sàn một lúc (nên tách ra làm 2).

Còn trường hợp giàn giáo xây dựng có chiều cao từ 12m trở lên thì cần có một khoảng giữa để lắp các cầu thang giúp công nhân di chuyển đi lại tiện lợi và an toàn hơn so với việc leo trèo. Cần lưu ý về độ dốc của cầu thang, không nên vượt quá mức 60 độ, ưu tiên các loại cầu thang có tay cầm.

cách lắp giàn giáo xây dựng

Ngoài ra trong quá trình làm không được cho bất kì các vật nặng đang cẩu và hạn chế va quệt lên bề mặt các sàn thao tác, tránh tình trạng làm sập giàn giáo hàng loạt.

4. Tổng kết

Cách lắp giàn giáo xây dựng là một trong những mấu chốt quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn của giàn giáo do đó cần phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật. Các nhà thầu, chủ đầu tư nên ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp giàn giáo có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực, tay nghề cao, đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản. Như thế thì mới không phải lo về vấn đề an toàn thi công cũng như không sợ bị ảnh hưởng đến tiến độ thi công do một số tai nạn không đáng có xảy ra.

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ với giàn giáo Hùng Sang qua hotline: 0984.737.961 – 024.6656.8286 hoặc gmail: vansangxd@gmail.com để được phục vụ tốt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Chi tiết về giàn giáo xây dựng

+ Nơi cung cấp giàn giáo xây dựng giá rẻ nhất hiện nay

Tags: , ,